Trang chủ Nghiên cứu Sinh viên nghiên cứu Thông tin - Thông báo
Thông tin - Thông báo
PDF. In Email
Thứ hai, 18 Tháng 5 - 2015, 08:12

GHI NHẬN NGHIỆM THU CẤP KHOA CÁC ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SINH VIÊN NĂM 2014-2015

          Buổi nghiệm thu nghiên cứu khoa học cấp Khoa của sinh viên Khoa Kỹ thuật công trình đã được tổ chức lúc 13h00 ngày 5/5/2015, tại Phòng B.306, trường Đại học Tôn Đức Thắng trong không khí trang trọng và nghiêm túc.

            Đây là thời điểm quan trọng để ghi nhận sự cố gắng và những ý tưởng sáng tạo của sinh viên trong quá trình thực hiện các đề tài nghiên cứu, đồng thời là cơ hội kiểm chứng những kiến thức và kỹ năng mà các bạn đã học được trong chương trình đào tạo. Thành phần tham gia buổi nghiệm thu bao gồm các thầy cô tham gia hướng dẫn, các nhóm sinh viên tham gia NCKH khoa và Hội đồng nghiệm thu cấp Khoa do TS Lê Đức Hiển vị là chủ tịch Hội đồng cùng hai thành viên còn lại ThS Đỗ Thị Phương Lam và ThS Võ Thành Nam.

          10 báo cáo NCKHSV đã được các tác giả lần lượt thuyết trình trước hội đồng nghiệm thu với các hướng nghiên cứu khác nhau, đây là những đề tài đã được các tác giả cùng với thầy cô hướng dẫn cân nhắc, lựa chọn và hoàn thiện trong suốt quá trình nghiên cứu vừa qua:

1    

   Danh sách 10 đề tài tham gia nghiệm thu báo cáo cấp Khoa

            Thông qua buổi nghiệm thu này, hội đồng đã đánh giá cao về khả năng nghiên cứu của các nhóm trong việc thể hiện được tính mới của khách thể nghiên cứu, không gian nghiên cứu và phương pháp thực hiện. Đồng thời với tinh thần làm việc nghiêm túc, các thành viên của Hội đồng nghiệm thu đã có những nhận xét, góp ý thẳng thắn; chỉ rõ những điểm chưa đạt nhằm góp phần hoàn thiện các kết quả nghiên cứu của các nhóm để có hàm lượng khoa học và tính ứng dụng cao hơn. Cuối cùng, hội đồng đánh giá 10 đề tài đều được nghiệm thu cấp Khoa. Trong 10 đề tài trên, hội đồng nghiệm thu đề xuất 04 đề tài xuất sắc nhất, tham gia báo cáo NCKHSV cấp trường năm 2014 – 2015.

       2

Danh sách 04 đề tài đề xuất tham gia nghiệm thu báo cáo cấp Trường

Một số hình ảnh trong buổi Nghiệm thu NCKHSV cấp Khoa:

                             7

  Sinh viên thuyết trình đề tài trước Hội đồng nghiệm thu và các nhóm

  3              

Sản phẩm mô hình được các nhóm NCKH thực hiện đã nhận được sự đánh giá cao từ Hội đồng nghiệm thu

                              4          

Không khí làm việc nghiêm túc của Hội đồng nghiệm thu

                              5

      TS Lê Đức Hiển thay mặt Hội đồng nghiệm thu nhận xét, góp ý, tổng kết về kết quả báo cáo các nhóm NCKHSV                          

6

Các nhóm NCKHSV chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đồng nghiệm thu

         Buổi nghiệm thu kết thúc lúc 17h00 cùng ngày trong không khí vui vẻ và ý nghĩa. Thành công của buổi nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên cấp khoa lần này sự đánh dấu một năm nghiên cứu khoa học nghiêm túc, đầy hiệu quả của thầy và trò khoa Kỹ thuật công trình. Ngoài những giá trị thực tiễn mà các đề tài hướng tới thì các nội dung lý luận đã được đúc rút sẽ là những bài học bổ ích cho công tác nghiên cứu khoa học những năm tiếp theo.

            Mong rằng các em sinh viên sẽ luôn giữ được lòng nhiệt quyết và sự đam mê NCKH, làm động lực để đạt kết quả tốt nhất trong học tập và hy vọng những kết quả nghiên cứu này của các em sẽ làm tiền đề góp phần vào hoạt động NCKH của Khoa Kỹ thuật công trình nói riêng cũng như sự phát triển chung của trường Đại học Tôn Đức Thắng. 

 
BUỔI XÉT DUYỆT ĐỀ CƯƠNG NCKHSV 2014-2015 KHOA KỸ THUẬT CÔNG TRÌNH PDF. In Email
Thứ sáu, 24 Tháng 10 - 2014, 00:00

Hôm qua thứ tư ngày 22 tháng 10 năm 2014, buổi xét duyệt đề cương NCKHSV 2014-2015 đã diễn ra tại phòng D306 từ 14h00 tới 17h00.

Buổi xét duyệt đã diễn ra với sự góp mặt của hội đồng xét duyệt gồm:

1. TS. Trần Minh Tùng - TL. Trưởng Khoa - Chủ tịch hội đồng

2. ThS.KTS. Đỗ Thị Phương Lam - Bộ môn Quy hoạch - thành viên

3. ThS. Võ Thành Nam - Bộ môn Cầu đường - thành viên

cùng TL. NCKHSV khoa - ThS. Hoàng Thị Phương Thảo - Thư ký hội đồng

Tham dự buổi xét duyệt không thể không kể đến thành viên 10 đề tài tham gia bảo vệ của năm nay và các bạn sinh viên trong khoa.

hahajsklvkv

Danh sách các đề tài tham gia vòng bảo vệ

Trong buổi xét duyệt, các thành viên tham gia NCKHSV lại có thêm cơ hội rèn luyện, thể hiện khả năng thuyết trình trước đám đông, truyền đạt các ý tưởng nghiên cứu của mình để thuyết phục hội đồng.

P 20141022 150304P 20141022 151224

Sinh viên bảo vệ đề cương trước hội đồng

Cũng trong dịp này, các thành viên trong hội đồng đã đưa ra các câu hỏi khai thác mọi khía cạnh của đề tài, mở ra một cách nhìn mới cho các bạn sinh viên. Chính vì vậy, các đề cương đã nhận được sự góp ý chỉnh sửa từ hội đồng trở nên hoàn thiện hơn, có sự định hướng rõ ràng hơn cho công việc nghiên cứu trong thời gian tới.

P 20141022 143835

Đề tài "Modun hậu cần nổi - Nâng cao chất lượng cuộc sống chiến sĩ đảo xa" nhận được sự góp ý phát triển đề tài từ hội đồng

P 20141022 145226

Góp ý thêm từ thành viên hội đồng sau bảo vệ

Hội đồng kết thúc buổi làm việc vào lúc 17h00 cùng ngày. Các đề tài đều được xét duyệt tiến hành nghiên cứu trong thời gian tới. Mong rằng các nhóm nghiên cứu sẽ làm việc nghiêm túc, học hỏi được nhiều điều và kế thừa những thành quả học tập của các anh chị khóa trên.

KTCT.

 
Thông báo tham gia giải thưởng Holcim Prize 2015 PDF. In Email
Thứ sáu, 17 Tháng 10 - 2014, 10:59

Thông báo tham gia giải thưởng Holcim Prize 2015

Kể từ khi được triển khai năm 2009, hàng năm, Holcim Prize thu hút hàng trăm đề tài tham dự với nhiều lĩnh vực khác nhau của các bạn sinh viên từ những trường đại học lớn trên khắp cả nước.

Holcim Prize dành cho sinh viên của 8 Trường đại học gồm: ĐH Bách Khoa TP.HCM, ĐH Cần Thơ, ĐH Kiến Trúc TP.HCM, ĐH Kiến trúc Hà Nội, ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM, ĐH Bách Khoa Đà Nẵng, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM và ĐH Tôn Đức Thắng. Tháng 10 năm 2014, Trường đại học Tôn Đức Thắng là thành viên thứ 8 được kết nạp tham gia Holcim Prize.

Holcim Prize là sân chơi cho sinh viên yêu thích nghiên cứu khoa học, khuyến khích và tôn vinh những sáng kiến thiết thực, có tính ứng dụng thực tế cao và hướng đến phát triển bền vững trong 3 lĩnh vực:

-         Phát triển cộng đồng (CD): Là quá  trình hỗ  trợ một cộng đồng nâng cao khả năng ứng phó với các  thay đổi của đời sống; nâng cao  tính  tự  lực  tự cường và phát huy hết  tiềm năng vốn có của mình để cải thiện điều kiện kinh tế, xã hội, môi truờng.

-         Bảo vệ môi trường (SEP): Xây dựng bền vững hướng đến giảm thiểu những tác động về môi trường của công trình trong suốt vòng đời của nó nhưng vẫn đảm bảo tính kinh tế, tiện dụng và an toàn cho người sử dụng.

-         Xây dựng bền vững (SC): Bao  gồm  tất  cả  các  hoạt  động  nhằm  duy  trì  hoặc  khôi  phục môi trường thông qua việc giảm  thiểu  chất  thải;  khai  thác &  sử dụng hợp  lý  và  tiết kiệm các nguồn tài nguyên thiên nhiên khó tái tạo.

1.      Đăng ký đề tài:

Mọi sinh viên đều có thể tham gia giải thưởng, cá nhân hoặc nhóm sinh viên (tối đa 5 sinh viên) đăng ký tham gia theo đường link:

http://tinyurl.com/HP15-dangkyytuong

Hạn cuối đăng ký tham gia ngày 31 tháng 10 năm 2014.

Lưu ý khi đăng ký:

-         Nhóm sinh viên có thể cùng ngành hoặc khác ngành, có thể mời thêm các thành viên các trường khác nhưng trưởng nhóm phải là sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng.

-         Sinh viên tất cả các năm, các hệ đều được tham gia.

-         Một sinh viên có thể đăng ký nhiều đề tài.

-         Ở bước đăng ký, sinh viên chỉ nêu tên đề tài, chưa cần nộp bản tóm tắt.

2.      Nộp tóm tắt đề tài:

-         Tóm tắt đề tài cung cấp cho Ban Giám khảo những thông tin cụ thể về đề tài dự thi.

-         Ban Tổ chức Holcim Prize sẽ có buổi tư vấn cho sinh viên để hướng dẫn viết tóm tắt đề tài được tốt nhất. 

Thời gian diễn ra buổi tư vấn: ngày 5 tháng 11 năm 2014

Địa điểm: thông báo sau.

-         Các nhóm chưa đăng ký đề tài vẫn có thể nộp tóm tắt đề tài.

-         Hạn cuối nộp tóm tắt đề tài: 10 tháng 12 năm 2014.

3.      Thông tin thêm về giải thưởng xem thêm tại:

http://www.holcim.com.vn/holcimprize

* Lưu ý: Những ý tưởng của sinh viên tham gia cuộc thi Ý tưởng NCKHSV năm học 2014 - 2015 đạt vòng bảo vệ ý tưởng, đã được chuyển đăng ký đến Ban tổ chức

THONG BAO THAM GIA GIAI HOLCIM

 
BUỔI GIAO LƯU "SINH VIÊN VỚI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC" 25/08/2014 PDF. In Email
Thứ sáu, 22 Tháng 8 - 2014, 09:37

Nhằm góp phần thức đẩy phong trào nghiên cứu khoa học của trường, giúp sinh viên có nhiều cách tiếp cận khác nhau về nghiên cứu khoa học, Phòng Công tác học sinh sinh viên tổ chức buổi giao lưu “Sinh viên với Nghiên cứu khoa học” vào lúc 14h ngày 25 tháng 8 năm  2014 tại Phòng B308.

Tham gia buổi giao lưu, các bạn sinh viên sẽ có cơ hội trò chuyện, học hỏi thêm về kinh nghiệm nghiên cứu từ PGS. TS. Nguyễn Thời Trung - Viện trưởng Viện Khoa học tính toán. Dự kiến trong buổi giao lưu, PGS.TS. Nguyễn Thời Trung sẽ chia sẻ về phương pháp tìm tài liệu, cách khơi gợi ý tưởng, cách đặt vấn đề và phương pháp trình bày một bài NCKH, v.v.

Rất mong nhận được sự tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên tham gia cuộc thi "ý tưởng sáng tạo" và "nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2014 - 2015" cùng các sinh viên yêu thích nghiên cứu khoa học.

KTCT.

 
GẶP MẶT GIẢNG VIÊN HƯỚNG DẨN, CHUẨN BỊ HOÀN TẤT HỒ SƠ ĐĂNG KÝ THAM GIA NCKHSV 2014-2015 PDF. In Email
Thứ ba, 12 Tháng 8 - 2014, 00:00

Trong tháng 7 và đầu tháng 8 vừa qua, TL. NCKHSV khoa đã kết hợp với các GVHD của các nhóm đề tài được đăng ký đã tổ chức các buổi gặp mặt lần đầu tiên với các bạn sinh viên tham gia cuộc thi. Qua đó, sinh viên có điều kiện gặp mặt sớm GVHD của mình để có những chuẩn bị chu đáo cho buổi xét duyệt đề cương nghiên cứu dự kiến sẽ tổ chức vào đầu tháng 9 sắp tới.

Bước đầu, trong học kỳ này, khoa KTCT đã có 15 nhóm nghiên cứu sinh viên đăng ký tham gia cuộc thi NCKH 2014-2015 đến từ các bộ môn quy hoạch, kiến trúc và xây dựng.Con số còn có thể tăng lên trong thời gian tới. Buổi gặp gỡ với mục đích giúp cho các bạn sinh viên - đặc biệt là những bạn còn bỡ ngỡ, lạ lẫm với việc làm nghiên cứu - có những bước chuẩn bị về tâm lý cũng như hiểu biết sâu sắc hơn về ý nghĩa và vai trò của công tác nghiên cứu khoa học.

Ngoài các buổi làm việc riêng của từng nhóm còn có những buổi giao lưu giữa các nhóm với nhau với sự góp mặt của GVHD và thành viên các nhóm. Trong mỗi buổi giao lưu, TL. NCKHSV sẽ nhắc lại cho các bạn về các mốc thời gian quan trong của cuộc thi. Sau đó, đại diện GVHD của các nhóm chia sẻ thêm về nội dung, ý nghĩa, lợi ích và thách thức mà các thành viên trong nhóm có thể gặp phải. Cuối cùng là phần làm việc riêng giữa các nhóm với GVHD. Bên cạnh việc cùng nhau tìm hiểu thêm về phương pháp nghiên cứu và định hướng cho đề tài, chuẩn bị cho buổi xét duyệt, các bạn sinh viên còn có những bước chuẩn bị về mặt tâm lý, chủ động thu xếp thời gian và kế hoạch học tập phù hợp để đạt được kết quả tốt nhất trong cuộc thi này.

Hiện tại, các nhóm đều đã liên hệ với GVHD của mình và tiến hành các bước đầu chuẩn bị cho đề tài mà nhóm đã chọn như thu thập tài liệu liên quan, xây dựng đề cương tổng quát, đề cương chi tiết, hứa hẹn một mùa bội thu các sản phẩm nghiên cứu có chất lượng trong thời gian tới.

Một số hình ảnh:

10589664 1583384348555517 2144457480 n

TS. Trịnh Tú Anh chia sẻ các vấn đề về NCKH với các bạn sinh viên

10540653 1583384208555531 764994709 n

Sự tham gia giữa thành viên các nhóm đề tài Kiến Trúc - Quy hoạch và các GVHD

DSC 1267

TS. KTS. Ngô Lê Minh gặp gỡ, hướng dẫn các nhóm nghiên cứu của mình

DSC 1271

GVHD hướng dẫn sinh viên cách thức thực hiện nghiên cứu

KTCT.

 
«Bắt đầuLùi123Tiếp theoCuối»