Sinh viên nghiên cứu feed

SINH VIÊN NGHIÊN CỨU

GHI NHẬN NGHIỆM THU CẤP KHOA CÁC ĐỀ TÀI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SINH VIÊN NĂM 2014-2015

Buổi nghiệm thu nghiên cứu khoa học cấp Khoa của sinh viên Khoa Kỹ thuật công trình đã được tổ chức lúc 13h00 ngày 5/5/2015, tại Phòng B.306, trường Đại học Tôn Đức Thắng trong không khí trang trọng và nghiêm túc.

Đây là thời điểm quan trọng để ghi nhận sự cố gắng và những ý tưởng sáng tạo của sinh viên trong quá trình thực hiện các đề tài nghiên cứu, đồng thời là cơ hội kiểm chứng những kiến thức và kỹ năng mà các bạn đã học được trong chương trình đào tạo. Thành phần tham gia buổi nghiệm thu bao gồm các thầy cô tham gia hướng dẫn, các nhóm sinh viên tham gia NCKH khoa và Hội đồng nghiệm thu cấp Khoa do TS Lê Đức Hiển vị là chủ tịch Hội đồng cùng hai thành viên còn lại ThS Đỗ Thị Phương Lam và ThS Võ Thành Nam.

10 báo cáo NCKHSV đã được các tác giả lần lượt thuyết trình trước hội đồng nghiệm thu với các hướng nghiên cứu khác nhau, đây là những đề tài đã được các tác giả cùng với thầy cô hướng dẫn cân nhắc, lựa chọn và hoàn thiện trong suốt quá trình nghiên cứu vừa qua:

1    

   Danh sách 10 đề tài tham gia nghiệm thu báo cáo cấp Khoa

Read more: SINH VIÊN NGHIÊN CỨU
 

STUDENTS OF THE FACULTY OF CIVIL ENGINEERING REACH THE HIGH PLACE IN THE HOLCIM PRICE AT SCHOOL LEVEL 2015

On 11th May 2015 at Ton Duc Thang University, a student group of the Civil Engineering Faculty, won third-prize in the Holcim Prize 2015 with a research project named “The Sollution for College Student’s Rest”. The team surprised the jury board because of their confidence and manner in presentation although they are just first year students (14080401 class).

The Holcim price 2015 is a platform for students to get practical mindset and practice on sustainable development through environment protection, sustainable construction & community development-theme based research & application.

The project was awarded for the top 6 projects (in 40 projects) of Ton Duc Thang University and the team successfully won the third place in the competition. It was not the best prize, but it will be the best first step for the new students to reach more successes in the future.

 

"MODULE HẬU CẦN NỔI – NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CHIẾN SĨ TRƯỜNG SA" - HUY CHƯƠNG VÀNG "LIÊN HOAN TUỔI TRẺ SÁNG TẠO THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH LẦN V NĂM 2014"

Nhóm sinh viên nghiên cứu gồm 6 thành viên và sự hướng dẫn của TS Lưu Nguyễn Nam Hải (Giảng viên khoa KTCT ĐH Tôn Đức Thắng) và sự giúp đỡ của Thành Đoàn thành phố Hồ Chí Minh, trường ĐH Tôn Đức Thắng đã cho ra mắt dự án mang tên "MODUN HẬU CẦN NỔI TRƯỜNG SA"

Đề tài đã xuất sắc đạt được GIẢI THƯỞNG " HUY CHƯƠNG VÀNG LIÊN HOAN TUỔI TRẺ SÁNG TẠO THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH LẦN V NĂM 2014".

 

Giải thưởng huy chương vàng LIÊN HOAN TUỔI TRẺ SÁNG TẠO THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH LẦN V NĂM 2014.

     

Dự án nghiên cứu “Module Hậu cần nổi” với nhiều tiện ích đa năng nhằm phục vụ đời sống của các chiến sĩ Trường Sa như: Vườn ươm trồng rau sạch, chăn nuôi gia cầm, gia súc nhỏ, hệ thống lọc nước biển, hứng nước mưa, bể chứa nước ngọt và hệ thống năng lượng sạch tự tái tạo.

Dự án này được xây dựng nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của các chiến sĩ đang công tác tại quần đảo Trường Sa và được kỳ vọng sẽ tạo nên những ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống nơi đây. Dự án mang lợi nguồn lợi về vật chất như nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu rất cần đối với nhu cầu của các chiến sĩ đảo xa. Từ đó đất liền không phải tốn kém quá nhiều để vận chuyển lương thực ra ngoài đảo. Không những thế còn tạo ra 1 diện tích nổi trên biển để các chiến sĩ yên tâm công tác. Mục đích quan trọng nhất vẫn là bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam trước làn sóng tranh chấp các vùng biển đảo đang diễn ra giữa các nước, khẳng định rằng biển đảo cũng là một phần máu thịt của đất nước.

 

Để công trình có thể tích hợp được các tiện ích như trên và có thể tồn tại được ở môi trường khắc nghiệt ngoài khơi xa, Module được thiết kế với kiến trúc liên tưởng đến hình ảnh búp sen nở trên mặt biển không chỉ đáp ứng tính thẩm mỹ, các công năng hạ tầng mà còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong việc thể hiện linh hồn và khẳng định chủ quyền với quần đảo TS. Kết cấu chịu lực đặc biệt từ phần phao đẩy nổi, dàn chính chịu lực toàn nhà, khung trên đỡ kết cấu bao che và chống gió bão, hệ thống điện- cơ hỗ trợ nhau, thiết kế nội thất tinh giản và hợp lý đối với điều kiện sống trên đảo

 

Ý tưởng thiết kế công trình kiến trúc mô phỏng hình ảnh hoa sen với tính cơ động và nhân rộng cao, nhầm đáp ứng được nhu cầu về thẩm mỹ cũng như nâng cao được đời sống của người dân biển đảo.

 

Ngoại thất 3D của modun

 

Nội thất 3D của modun

 

Nhóm sinh viên kiểm tra mô hình mẫu 1/5 của công trình nghiên cứu

 

Nhóm sinh viên nghiên cứu và giảng viên hướng dẫn TS. Lưu Nguyễn Nam Hải

Module nhà hậu cầncho các chiến sĩ Trường Sa là bước phát triển từ công trình nhà nổi thông minh trên sông đã được thực hiện trước đây và từng giành Giải nhất toàn quốc cuộc thi Olympia dành cho sinh viên đại học năm 2012; Giải Sáng tạo trẻ của Trung ương Đoàn năm 2013. 

Vừa qua, đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện một video clip giới thiệu về dự án này

Xem video tại đây

Công trình khoa học này là thành quả cho thế hệ sinh viên sáng tạo, ham học hỏi và tài năng. Để mô hình được phát huy hết tác dụng rất cần nhận được nhiều sự quan tâm ủng hộ, để có thể nhanh chóng triển khai nhân rộng.

 

 

KHEN THƯỞNG SINH VIÊN ĐẠT GIẢI TRONG CÁC CUỘC THI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC NĂM 2013-2014

Trong thời gian qua, khoa Kỹ thuật công trình đã có nhiều hoạt động thúc đẩy sự quan tâm và tham gia của sinh viên với nghiên cứu khoa học. Đáp lại với lòng nhiệt thành dẫn dắt của các thầy cô trong khoa. Trong năm học vừa qua 2013-2014, các bạn sinh viên đã gặt hái được những thành tựu, đem lại niềm tự hào cho gia đình và nhà trường.

Gần đây nhất là thông tin về kết quả của 2 giải thưởng "Ý tưởng nghiên cứu khoa học sinh viên năm học 2013 – 2014" và giải "Liên hoan sáng tạo trẻ Tp.HCM lần IV năm 2013". Các đề tài nghiên cứu khoa học của khoa đã liên tiếp có mặt trong danh sách các đạt giải.

Đối với giải thưởng "Ý tưởng nghiên cứu khoa học sinh viên năm 2013-2014", hai đề tài " Kết cấu sàn tổ ong chịu lực, cách nhiệt, cách âm" của sinh viên Vũ Trọng Khải - MSSV: 81101102 thuộc lớp 11080101 và đề tài "Gạch không nung tạo mảng xanh theo phương đứng" của bạn Trần Hữu Ý - MSSV: 81101138 thuộc lớp 11080101 đã lần lượt đạt giải ba và giải khuyến khích.

Hơn thế nữa, trong giải "Liên hoan sáng tạo trẻ Tp.HCM lần IV năm 2013", hai đề tài "Gạch xây không nung tạo mảng xanh theo phương đứng" của sinh viên Trần Hữu Ý và đề tài "Nhà nổi thông minh chống lũ" của nhóm sinh viên:

1. Nguyễn Lê Vũ - MSSV: 80901085 - lớp: 09080101

2. Lâm Thanh Hiền - MSSV: 80901025 - lớp: 09080101

3. Trần Thi - MSSV: 80901063 - lớp: 09080101

4. Nguyễn Ngọc Quang Vinh - MSSV: 81001125 - lớp: 10080101

đã mang về hai huy chương Đồng trong bảng thành tích nghiên cứu khoa học của khoa cũng như của nhà trường.

Tuy chưa phải là những giải thưởng cao nhất nhưng thành tích của các bạn cũng thật đáng nể. Những thành tích đó đạt được bằng việc thu xếp, chia sẻ thời gian học tập để tham gia nghiên cứu khoa học, cách lên kế hoạch chu đáo cho công việc, ý thức về tầm quan trọng của việc học hỏi những kiến thức mới, kỹ năng mới thông qua quá trình nghiên cứu.

Tiếp bước những thành tích đó, trong năm học 2014-2015 đã có 16 ý tưởng nghiên cứu khoa học sinh viên khoa Kỹ thuật công trình tham gia cuộc thi Ý tưởng nghiên cứu khoa học năm 2014 cấp trường trong đó có 14/16 đề tài được thông qua vòng bảo vệ, 2/14 đề tài tiếp tục chuẩn bị cho vòng chung kết.

Ngày 22/10/2014 tới đây, khoa Kỹ thuật công trình sẽ tổ chức buổi xét duyệt đề cương nghiên cứu khoa học cho 14 đề tài may mắn vượt qua vòng ý tưởng. Các bạn sinh viên có thêm cơ hội học hỏi từ các thành viên trong hội đồng, nâng cao kiến thức chuyên ngành. Buổi bảo vệ cũng mở ra một mùa giải mới cho các hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên trong khoa. Hy vọng các nhóm sẽ gặt hái được những thành tích đáng để tự hào như các anh chị đi trước của mình trong năm học này.

 

Page 1 of 3

link liên kết feed